Khám phá niêu cá trắm kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng Hà Nam

mua cá kho làng vũ đại ở đâu

Món cá trắm kho làng Vũ Đại đã đưa tên tuổi của món ăn Việt Nam vươn ra thế giới trong nhiều năm vừa qua. Là một món ăn chủ yếu được biết đến của làng Vũ Đại, Vậy cá trắm đen có gì đặc biệt, đã mang tên tuổi của làng Vũ Đại đi xa đến vậy? cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngắn dưới đây nhé!

Cá trắm kho làng Vũ Đại mang đậm hương vị quê hương.

Cá trắm kho làng Vũ Đại
Cá trắm kho làng Vũ Đại

Cái tên cá kho đã một phần gợi tới cảm giác thân quen của hương vị quê hương, Nếu ai đã được một lần nhìn mẹ kho cá trên bếp kiềng được ủ vỏ chấu thì khó có thể quên được cái hương vị khói bếp, vỏ chấu của nó được. Cũng giống như vậy Cá trắm kho làng Vũ Đại đã lột tả được đầy đủ hương vị đó từ bếp than, cho đến ủ cá bằng vỏ chấu, cũng là hương vị riềng, tường bần, một chút hương vị của cua đồng … đều được  lan tảo khắp nhà.

Cá kho làng Vũ Đại đã tạo nên món ăn mang đậm chất quê như thế nào?

Tôi không cần phải nói cá trắm là loại cá ngọt ngon nhất trong các loại cá nước ngọt, ý tôi muốn nói đây là một loại cá khá quen thuộc của vùng quê miền bắc, được nuôi tư nhiên trên các ao, hồ của làng mình, thức ăn đơn giản của chúng cũng rất tự nhiên từ những con ốc nhỏ, đã nuôi nấng chúng thành những có cá to bự từ 3kg trở lên. Mỗi lần bắt được một con cá trắm đen to bự cảm giác đã sung sướng lắm rồi.

Cũng cảm nhận được điều đó tại đây cá kho Làng Vũ Đại sử dụng cá trắm đen kho trở thành món ăn chính cũng là món được bán chạy nhất tại đây. Không chỉ cá than thuộc với người dân mà còn có nhiều chất dinh dưỡng và thịt ngon để thưởng thức.

Ngoài ra hương vị để kho cá trắm cũng rất đơn giản từ chủ yếu là riềng, gừng, xả, ớt, nước cốt dừa, nước mắm cốt, muối, bột ngọt, tiêu….. ngoài ra gia vị bí quyết góm 1 phần lớn tạo nên món ăn này là nước cốt cua đồng.

Niêu cá trắm kho làng Vũ Đại trên bếp kiềng
Niêu cá trắm kho làng Vũ Đại trên bếp kiềng

Không chỉ như vậy để kho cá trắm ngon thì cần phải có niêu đất, mà niêu đất phải được lấy từ Nghệ An vì niêu ở đây có độ bền cao mới chịu được nhiệt độ đun nấu cao. Vung cũng phải nhập ở Thanh Hóa vì ở đây thiết kế vung vùng lên rất thuật tiện cho việc nấu cá.

Củi lửa cũng phải chọn lựa loại củi ưng ý và phải lấy củi nhãn để kho cá, vì củi nhãn có thể giữ và đem lại hương vị đặc biệt cho cá kho, ngoài ra vỏ chấu cũng được sử dụng để ủ và giữ nhiệt cho cá được lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Khám phá niêu cá trắm kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng Hà Nam

Cá trắm kho riềng được kho công phu như thế nào ?

Chắc chắn rồi công đoạn kho cá là công đoạn khó khăn nhất của món ăn, các nghệ nhân kho cá phải từ 16 đến 20 tiếng để có được niêu cá như ý. Không phải cứ xếp cá vào niêu mà cho lên bếp kho là ra được niêu cá ngon.

Xếp cá cũng phải có kĩ thuật được xếp tưng lớp riềng và cá xen kẽ với nhau và công việc gia giảm gia vị cũng không thể lơ là được, chỉ cần cho nhiều, hay ít muối… cũng có thể đem lại hương vị khác của cá. Vì vậy việc cho gia vị phải là những nghệ nhân lâu năm trong nghệ mới có thể thực hiện được.

Tuyệt vời khi được thưởng thức cùng cơm nóng
Tuyệt vời khi được thưởng thức cùng cơm nóng

Công đoạn đun cá, các nghệ nhân phải chông, canh lửa thật đều, nhiệt độ trong nồi phải được giữ nguyên. Khi chông cá bạn cần phải chú ý nước trong niêu cá có bị cạn không nếu có bạn cần phải thêm nước mà nước cho vào cá đã được phá chế gia vị như gia giảm trước khi kho cá trong niêu.

Cứ như vậy trong suốt 16 đến 20 tiếng để tạo ra món ăn ngon như hiện nay. Hương vị đạt chuẩn cần cần phải cá phải có màu vàng đậm hương lan tảo là riềng, gừng, xả, ớt… được hòa quyện với nhau, thịt cá dai dai, không bị khô gia vị được ngấm đều trong cá,.. như vậy niêu cá mới đạt chuẩn.

Như vậy để có được niêu cá cho bữa cơm chiều không phải là chuyện đơn giản,mà cả một quá trình suốt một ngày để có được niêu cá ưng ý như vậy.

Nếu bạn đã một lần thưởng thức món cá kho này, bạn cảm nhận như thế nào về món ăn này cũng cho chúng tôi ý kiến riêng nhé! Nếu chưa thưởng thức hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline’ 0967 287 646 để được hỗ trợ đặt cá nhé!

Bạn có thể xem thêm thông tin quê hương nổi tiếng với cá kho làng Vũ Đại TẠI ĐÂY

Bài viết xem thêm:

Thưởng thức cá kho làng Vũ Đại cho Tết Việt

【Khám Phá】Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Cá Kho Làng Vũ Đại

Cá Kho Làng Vũ Đại Để Được Bao Lâu?