Mẹo nhỏ cách sơ chế cá hết mùi tanh nhanh và hiệu quả nhất

Sắn Chắc hấp dẫn cho từng miếng cá trắm kho niêu

Cá vốn là một món ăn rất hấp dẫn, nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng cũng có nhiều trường hợp rất thích ăn cá nhưng ngại cá có mùi tanh nên việc ăn và vệ sinh rất là đau đầu. đặc biệt vào những ngày se se lạnh vừa nấu song để được lúc cá đã bị nguội và có mùi tanh. Vậy cách chế biến cá làm sao để hết mùi tanh.

Các chị em chúng ta giờ không phải nghĩ nhiều, cứ tham khảo bài viết với các cách sơ chế cá hết mùi tanh cực kì đơn giản mà hiểu quả để đánh bay được mùi tanh của cá giúp ăn thưởng thức cá một cách chọn vẹn và ngon hơn. Giúp không khí của gia đình không có mùi tanh lơ lưng trong nhà bếp nữa nhé!

Cách sơ chế cá hết mùi tanh đơn giản nhất

Dùng gia vị để khử tanh mùi cá
Dùng gia vị để khử tanh mùi cá
 1. Cách sơ chế cá hết mùi tanh 

 • Khi mua cá về bạn bỏ vây, bỏ nội tạng của cá từ bên trong ra, bạn cần bỏ mang, bỏ ruột, bỏ vẩy, vảy cá, bỏ mang đen bên trong bụng cá vì mang đen chính là phần làm cá bị tanh khi ăn không tốt cho sức khỏe.
 • Sau đó bạn dùng muối, chanh cát lát hoặc rượu trắng sát lên mình cá rổi rửa lại với nước sạch
 • Đối với cá chép thì hai bên sườn của chúng có một sợi dây trắng bạn cần phải loại bỏ chúng đi để cá hết mùi tanh.
 • Đôi với các loại cá trơn như cá lóc, cá trôi, bạn sẽ sử dụng nước nóng ấm cạo sạch nhớt rồi rửa lại nước sạch. Như vậy sẽ giúp cá được sạch hơn, hết nhớt cá, giúp cá hết mùi tanh trước khi chế biến cá.
 1. Rửa cá để hết mùi tanh.

Cách rửa cá sạch với nước
Cách rửa cá sạch với nước

Nhiều người cho rằng cứ rửa cá với nước thật nhiều sẽ giúp cá hết tanh và hết nhớt đi nhưng thực tế khi rửa nhiều lần cá (sẽ bị tanh hơn khi cá đã được cắt thành khúc) bị nhạt màu không hề đẹp, vì vậy bạn cần phải rửa cá đúng cách như sau:

Nước vo gạo:

 • Sau khi bạn vo gạo bạn lấy nước gạo sạch lần 2 rồi cho cá ngâm khoảng 15p rồi vớt ra ngoài sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước vậy là OK rồi đó.
 • Với cách này bạn có thể áp dụng với cá nào cũng được, như cá lóc, cá chế, cá quả, cá chép…

Rượu trắng và gừng

Đây là hai nguyên liệu có tính sát mùi rất cao và hiệu quả, đây cũng chính là cách mà nhiều chị em nội trợ dùng nhiều nhất bởi cách dùng rất đơn giản như sau:

 • Trước khi cắt khúc bạn nên lấy rượu trắng và thả thêm vài lát gừng vào trong rượu sẽ giúp bạn đanh tan mùi cá nhanh hơn.
 • Sau đó bạn rửa lại với nước sạch sao cho hết mùi rượu là được, sau bước này bạn đã có thể chặt khúc đem vào sơ chế được rồi. Với cách này dù loại cá nào cũng sẽ loại bỏ triệt để được mùi tanh của cá.
 • Trong bước chế biến bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng vào trong cá với cách này giúp cá bạn hết mùi tanh mà còn giúp cá thơm, mềm hấp dẫn hơn nhiều.

Muối.

Cách khử cá với muối
Cách khử cá với muối

Nếu bạn thấy các cách trên kia thấy mất nhiều thời gian và công sức quá thì cách này cực kì đơn giản mà không cần chanh, rượu trắng hay nước vo gạo làm gì hết, nguyên liệu để hết mùi tanh chỉ cần muối. Với cách sự dụng muối bạn có thể sử dụng theo 2 cách sau:

 • Nước muối pha loãng rồi rửa với nước sạch là được.
 • Hoặc bạn lấy muối trắng trà sát trực tiếp lên trên cá cũng được cách này sạch hơn vừa khử được tanh và loại bỏ được chất nhờn của cá. Bên cạnh đó còn giúp cá săn chắc hơn khi cá được mát sa với muối mang đến vị đậm đà và săn chắc hơn.

Nước cốt tranh và dấm

Khử mùi với tranh và dấm
Khử mùi với tranh và dấm

Chắc chắn hai loại này sẽ khử mùi cực kì hiệu quả vì trong hai thành này có vị chua sẽ làm cá mất đi hoàn toàn mùi tanh của cá. Bạn có thể rửa cá trà sát lên cá như bình thường và rửa với nước sạch là được.

 1. Tẩm ướt gia vị

Đối với các món cá  thì khâu tẩm ướp gia vị là rất quan trọng, chính vì vậy mỗi kiểu ướp gia vị sẽ có cách nấu khác nhau. Vì vậy bạn cần phải chọn gia vị phù hợp nhé.

Khi nấu cá bạn nên sử dụng các gia vị có tính khử mùi tanh và tăng thêm mùi thơm cho cá như: ớt, gừng, rau răm, xả,….

 • Một số điểm lưu ý khi nấu cá như sau:
Cá trắm kho riềng làng vũ đại
Cá trắm kho riềng làng vũ đại

Khi chế biến có cá với gừng, bạn không nên cho gừng sống vào cùng với nhau vì thịt cá sau khi bị nóng lượng protein ở trong con cá chảy ra sẽ cản trở tác dụng khử mùi của cá. Vì vậy bạn nên dùng cách này: cho cá vào trước đợi cho cá nóng lên giúp cá giữ được chất protein trong cá sau đó bạn cho gừng vào, lức này gừng mới phát huy được tác dụng.

Bạn có thể dùng thêm gia vị để khử mùi tanh của cá như khế chua, mẻ, giấm hay me cũng rất hiệu quả.

Trong khí nấu cá bạn nên không nên đậy vụng kín vì khi nấu các amin trong cá được phân hủy, do đó không nên đẩy nắp nồi để mùi tanh của cá được bay ra ngoài.

Trên đây là một số cách sơ chế cá hết mùi tanh rất hiệu quả, các chị em nên ghi nhớ các mẹo dùng hiệu quả này để dùng dần nhé, rất hữu ích đó. Chúc chị em thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm và các loại cá ngon Tại Đây